HĐBA LHQ gia hạn hoạt động của phái bộ tại Haiti

    HĐBA LHQ gia hạn hoạt động của phái bộ tại Haiti

     Hà Nội (TTXVN 16/7)--
     Ngày 15/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết gia hạn thêm một năm hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/7/2023.
     Nghị quyết mang số 2645 kêu gọi các bên liên quan tại Haiti khẩn cấp đạt được thỏa thuận về một tiến trình chính trị cho phép tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ngay khi có đủ các điều kiện về an ninh và hậu cần. Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ cấm chuyển giao vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho các tổ chức liên quan đến bạo lực băng đảng và tội phạm ở Haiti, cũng như ngăn chặn nạn buôn bán vũ khí trái phép.
     Từ sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7/2021, Haiti bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng chính trị-kinh tế-xã hội sâu sắc. Các băng nhóm tội phạm lợi dụng tình hình an ninh bất ổn để nhanh chóng mở rộng địa bàn hoạt động, kéo theo bạo lực băng đảng, giết người và bắt cóc gia tăng. LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh tại quốc gia vùng vịnh Caribe này.
     BINUH được thành lập theo Nghị quyết 2476 nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt tại Haiti từ ngày 16/10/2019, có hiệu lực trong 12 tháng và có thể được gia hạn định kỳ. BINUH có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị; nâng cao quản lý nhà nước, tiến hành bầu cử tự do, công bằng, công khai; và tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti.
Từ năm 2019 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 4 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của phái bộ này./.

        Phan An

Lưu ra file

Các tin khác