HĐBA LHQ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu dầu trái phép từ Libya

HĐBA LHQ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu dầu trái phép từ Libya

            Hà Nội (TTXVN 14/7)--       
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 13/7 đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn 15 tháng, đến ngày 30/10/2023, lệnh cấm xuất khẩu dầu trái phép, bao gồm dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, từ Libya.
            Ngoài ra, Nghị quyết số 2644 cũng cho phép kéo dài thời gian thi hành nhiệm vụ của nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban trừng phạt Libya đến ngày 15/11/2023. Theo đó, nhóm chuyên gia sẽ phải trình HĐBA LHQ một bản báo cáo sơ bộ về công việc của họ trước ngày 15/3/2023. Báo cáo cuối cùng với những kết luận và khuyến nghị của nhóm chuyên gia cũng được ấn định thời hạn đệ trình lên HĐBA LHQ trước ngày 15/9/2023.
            Nghị quyết yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên LHQ tôn trọng triệt để lệnh cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong tỏa tài sản, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên không can thiệp vào cuộc xung đột ở Libya và không thực hiện các biện pháp có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột.
            Nội dung nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn được ký ngày 23/10/2020, đồng thời đề nghị các quốc gia thành viên LHQ tôn trọng và ủng hộ tiến trình thực thi đầy đủ thỏa thuận, trong đó có yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê nhanh chóng rút khỏi Libya./.
            Trung Khánh

Lưu ra file

Các tin khác