HĐBA LHQ hạn chế đi lại đối với lãnh đạo ngành giáo dục trong chính quyền Taliban ở Afghanistan

HĐBA LHQ hạn chế đi lại đối với lãnh đạo ngành giáo dục trong chính quyền Taliban ở Afghanistan
 
  Hà Nội (TTXVN 22/6)--

  Ngày 21/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông báo đã loại hai lãnh đạo Bộ Giáo dục thuộc chính quyền Taliban tại Afghanistan ra khỏi danh sách miễn trừng phạt, theo đó, hai nhân vật này không còn được phép đi ra nước ngoài tham gia các cuộc hòa đàm.
  Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, biện pháp này được Ủy ban trừng phạt Taliban của HĐBA thông qua sau khi chính quyền Taliban rút lại cam kết đưa ra hồi tháng 3 vừa qua về việc cho nữ sinh trung học đến trường học. Taliban tuyên bố chưa cho trẻ em gái đến trường cho đến khi một kế hoạch theo luật Hồi giáo về vấn đề này được soạn thảo.
         Thời gian qua, LHQ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với nhiều thành viên Taliban, bao gồm các biện pháp cấm đi lại, phong tỏa tài sản và cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo Taliban được miễn trừ lệnh cấm này để có thể tham gia các cuộc hòa đàm.
 Ngày 20/6, Ủy ban trừng phạt Taliban của HĐBA đã đồng ý gia hạn miễn trừ lệnh cấm đi lại đối với 13 lãnh đạo Taliban, nhưng đã loại Thứ trưởng Bộ Giáo dục Ahmad Shahel và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Abdul Baqi Basir Awal Shah khỏi danh sách miễn trừ.    
  Tháng 5 vừa qua, HĐBA đã kêu gọi chính quyền Taliban nhanh chóng bãi bỏ các chính sách hạn chế các quyền con người và quyền tự do của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.
   Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền Taliban chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức. Từ khi giành lại quyền kiểm soát Afghanistan, chính quyền Taliban đã ban hành một loạt biện pháp hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại nước này như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát trang phục của phụ nữ và cấm phụ nữ ra khỏi thành phố một mình, quy định các hãng hàng không Afghanistan không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng. Chính quyền Taliban tiếp tục đóng cửa trường trung học cho nữ sinh. Đầu tháng 5 vừa qua, lãnh đạo tối cao của Taliban Hibatullah Akhundzada ra lệnh phụ nữ khi ra nơi công cộng phải che kín mặt và toàn thân. Mới đây, chính quyền Taliban yêu cầu các đài truyền hình đảm bảo rằng tất cả những người dẫn chương trình là nữ giới phải mặc trang phục che kín mặt và toàn thân khi lên sóng truyền hình./.

Quang Huy

Lưu ra file