HĐBA LHQ hoan nghênh việc gia hạn thoả thuận ngừng bắn tại Yemen

HĐBA LHQ hoan nghênh việc gia hạn thoả thuận ngừng bắn tại Yemen

Hà Nội (TTXVN 5/8)
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 4/8 đã hoan nghênh các bên đồng ý gia hạn thoả thuận ngừng bắn tại Yemen thêm 2 tháng, tới ngày 2/10.
HĐBA kêu gọi các bên nắm lấy cơ hội để tăng cường đàm phán nhằm đạt được một thoả thuận toàn diện và đầy đủ liên quan tới đề xuất ngừng bắn mở rộng được Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen - ông Hans Grundberg đưa ra, có thể dẫn tới 1 lệnh ngừng bắn lâu dài và mang lại lợi ích cho người dân Yemen.
  Các thành viên HĐBA cũng bày tỏ hy vọng việc tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn và 1 thoả thuận ngừng bắn mở rộng sẽ mang lại cơ hội cho một giải pháp chính trị toàn diện ở Yemen.
Trước đó, Đặc phái viên Grundberg ngày 2/8 thông báo các bên tham chiến ở Yemen đã nhất trí gia hạn thêm 2 tháng thỏa thuận ngừng bắn, trong đó có cam kết “thúc đẩy đàm phán để đạt được 1 thỏa thuận ngừng bắn mở rộng càng sớm càng tốt”.
Đây là lần thứ 2 thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng do LHQ làm trung gian được gia hạn. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 2/4 và được gia hạn lần đầu hồi tháng 6 vừa qua. Thỏa thuận ngừng bắn đã giúp giảm đáng kể tình trạng xung đột và con số thương vong. Các chuyến bay thương mại từ Sân bay quốc tế Sana’a cũng đã được nối lại. Tuy nhiên, lực lượng Houthi tiếp tục từ chối đề xuất của LHQ về việc mở lại các con đường xung quanh thành phố Taiz - nơi đã bị lực lượng này bao vây suốt hơn 7 năm qua.
Ông Grundberg cho biết thêm mục tiêu chính của thỏa thuận ngừng bắn hiện nay là tiếp tục cung cấp viện trợ cho người dân và tạo môi trường thuận lợi để đạt được 1 giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột thông qua 1 tiến trình chính trị toàn diện. Điều quan trọng nữa, theo quan chức LHQ, là phải đạt được những tiến bộ trong nỗ lực khơi thông những con đường ở Taiz và các tỉnh khác để tạo điều kiện cho hoạt động đi lại của hàng triệu người dân Yemen, cũng như hoạt động vận chuyển hàng hóa. Ông Grundberg cũng kêu gọi tất cả các bên thực hiện cam kết và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn nhằm đưa đất nước Yemen trở lại con đường hòa bình./.

Quang Minh

Lưu ra file

Các tin khác