HĐBA LHQ họp khẩn về vấn đề Triều Tiên

        HĐBA LHQ họp khẩn về vấn đề Triều Tiên

       Hà Nội (TTXVN 12/5)--
            Ngày 11/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận vấn đề Triều Tiên trước khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, hạt nhân trong thời gian tới. Cuộc họp khẩn cấp của HĐBA được tổ chức theo đề nghị của Mỹ, một trong 5 nước Ủy viên Thường trực HĐBA đồng thời cũng là nước Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 5.
            Theo phóng viên TTXVN tại New York, tại cuộc họp, Mỹ lên tiếng kêu gọi các nước trong HĐBA không thể tiếp tục giữ im lặng khi mà Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa và được cho là chuẩn bị thử hạt nhân tới lần thứ 7.  Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ nhấn mạnh đã đến lúc HĐBA phải cùng nhau hành động.
            Theo phân tích của Washington, rất có thể Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành một vụ thử tên lửa mới trong tháng này. Mỹ cũng đề nghị HĐBA sẽ bỏ phiếu cho nghị quyết do Mỹ soạn thảo về việc gia tăng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong tháng 5.
            Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc kiên quyết phản đối việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, ngoài những lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đã phải hứng chịu từ năm 2006, vì lý do nhân đạo.
            Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã có tới 15 vụ thử tên lửa kể từ đầu năm tới nay, trong đó có cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, và vụ thử mới đây nhất là vào ngày 7/5.
            Washington gần đây đã đề xuất HĐBA cần có các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn, chẳng hạn như giảm lượng dầu Triều Tiên được phép nhập khẩu vì mục đích dân sự từ 4 triệu thùng/1 năm xuống 2 triệu thùng/1 năm. Tuy nhiên, những biện pháp do Mỹ đề xuất không có cơ hội được thông qua tại HĐBA bởi chắc chắn vấp phải sự phản đối của 2 nước Ủy viên thường trực khác nắm quyền phủ quyết là Nga và Trung Quốc./.
   Hải Vân-Vũ Hiếu 

Lưu ra file

Các tin khác