Mỹ muốn HĐBA LHQ bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên trong tháng 5

Mỹ muốn HĐBA LHQ bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên trong tháng 5
 
 
Hà Nội (TTXVN 4/5)--
  Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield ngày 3/5 cho biết Washington mong muốn Hội đồng Bảo an (HĐBA) bỏ phiếu trong tháng 5 về tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan việc nối lại những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.
  Phát biểu với báo chí về khả năng Mỹ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về Triều Tiên ngay trong tháng 5 khi Washington giữ cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ, bà Thomas-Greenfield nói: “Kế hoạch của chúng tôi là thúc đẩy nghị quyết đó ngay trong tháng này. Chúng tôi rất quan ngại về tình hình"
  Tháng trước, Mỹ đã chuyển một dự thảo nghị quyết cho 15 nước ủy viên HĐBA LHQ về việc cấm xuất khẩu thuốc lá và cắt giảm một nửa xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên, cũng như đưa nhóm tin tặc Lazarus vào “danh sách đen”. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã tỏ thái độ phản đối việc thắt chặt trừng phạt Triều Tiên. Nghị quyết của HĐBA LHQ đòi hỏi phải được ít nhất 9 phiếu ủng hộ, và không bị phiếu phủ quyết nào từ 5 nước ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc./.

Minh Châu

Lưu ra file

Các tin khác