Nga ủng hộ việc mở rộng HĐBA LHQ
Nga ủng hộ việc mở rộng HĐBA LHQ
 
 Hà Nội (TTXVN 4/7)--
 Cần mở rộng Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp Quốc (LHQ) bao gồm thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở nên dân chủ hơn. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Hòa bình Toàn cầu của LHQ mới đây ở Bắc Kinh (Trung Quốc). 
  Đại sứ Nga nhấn mạnh :"Việc phải cải tổ LHQ đặc biệt cấp bách và Nga ủng hộ việc mở rộng HĐBA trên cơ sở đồng thuận rộng rãi. Cụ thể, cần phải tăng tỷ lệ tham gia cả các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, để HĐBA có thể phản ánh nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới và trở nên dân chủ hơn". Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Nga chưa sẵn sàng ủng hộ việc đưa Đức và Nhật Bản vào HĐBA vì điều này không làm thay đổi cán cân nội bộ cơ quan này dưới bất kỳ hình thức nào.
 Đại sứ Denisov cũng cho biết Nga mở cửa đối với triển vọng Ấn Độ và Brazil gia nhập HĐBA và nhất quán ủng hộ việc HĐBA cần có tính chất đại diện tối đa trong hoàn cảnh hiện nay.
 Pháp cũng ủng hộ việc mở rộng số lượng thành viên thường trực HĐBA. Cụ thể, Pháp ủng hộ việc cấp quy chế đó cho các nước G4 - Đức, Brazil, Ấn Độ và Nhật Bản. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng lên tiếng ủng hộ Ấn Độ./.

Thúc Anh 


Lưu ra file

Các tin khác